คอลลาเจน คืออะไร?
คอลลาเจนคือเส้นใยโปรตีนชนิดหนึ่ง เป็นองค์ประกอบหลักของผิวหนัง ขน และเส้นผม ช่วยทำให้ผิวหนังคงความเต่งตึง ยืดหยุ่นเรียบเนียน กระชับ อีกทั้งยังเป็นองค์ประกอบของกระดูกกระดูกอ่อน จึงมีการนำคอลลาเจนไปใช้ในคนไข้โรคข้อเข่าเสื่อม คนที่มีภาวะกระดูกบางหรือกระดูกเปราะ
คอลลาเจนเป็นสิ่งที่ร่างกายสามารถสร้างขึ้นเองได้และได้รับจากอาหารหลายประเภท แต่ในคนที่มีอายุมากขึ้นโดยเฉพาะคนที่มีอายุมากกว่า 30 ปี ขึ้นไปพบว่าการสังเคราะห์คอลลาเจนจะลดลงหรือในผู้ที่มีปัจจัยบางอย่างทำให้คอลลาเจนเสื่อมสภาพหรือถูกทำลายได้ง่าย เช่นผู้ที่พักผ่อนไม่เพียงพอ ผู้ที่มีความเครียด ผู้ที่สูบบุหรี่ เป็นต้นจึงได้รับคอลลาเจนที่ไม่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย ปัจจัยเหล่านี้จะทำให้ผิวหนังหย่อนคล้อย เหี่ยวย่น ไม่เรียบเนียนและเกิดริ้วรอยได้
ปัจจัยที่ทำให้ร่างกายได้รับคอลลาเจนไม่เพียงพอ
- ผู้สูงอายุ (มีความสามารถในการสร้างคอลลาเจนได้น้อยกว่าวัยอื่น)
- รังสี UV จากแสงแดด
- ความเครียด
- พักผ่อนไม่เพียงพอ
- สูบบุหรี่
- รับประทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่
ผลกระทบจากการขาดคอลลาเจน
- ทำให้เกิดริ้วรอยบนผิวหนัง
- ผิวหนังเหี่ยวย่น หย่อนคล้อย
- กระดูกอ่อนเสื่อมสภาพ
- โรคข้อเสื่อม
- ร่างกายสามารถสร้างได้เอง
คำแนะนำเกี่ยวกับการกินคอลลาเจน
- ตามคำแนะนำขององค์การอาหารและยาแนะนำว่าผู้ที่ต้องการกินคอลลาเจนเสริม สามารถกินเป็นอาหารเสริมได้ 5,000-7,000 มิลลิกรัม/วัน แต่ไม่ควรเกิน 10,000 มิลลิกรัม/วัน เพราะจะทำให้เกิดอันตรายได้
- ควรเลือกกินที่เป็นคอลลาเจนสายสั้น (Hydrolyzed collagen)เพราะจะทำให้ร่างกายดูดซึมได้ดีกว่าคอลลาเจนสายยาว โดยสังเกตที่ข้างกล่องผลิตภัณฑ์ตอนซื้อ
- ควรกินตอนท้องว่างแล้วดื่มน้ำตามมาก ๆ หรือกินควบคู่กับวิตามินซี เพื่อการดูดซึมที่ดี
พฤติกรรมที่ช่วยรักษาคอลลาเจนในร่างกาย
- หลีกเลี่ยงแสงแดด
- อย่าเครียดหรือเครียดให้น้อยลง
- นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
- กินอาหารที่มีประโยชน์ หรือกินให้ครบ 5 หมู่
- ดื่มน้ำมาก ๆ อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว
ข้อมูลจาก
ภญ. ภิชาญดา จงนวรชัย
คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี
มหาวิทยาลัยมหิดล
Reference : https://www.rama.mahidol.ac.th/ramachannel